Triển vọng của ngành kiểm thử
phần mềm trong tương lai

8 July, 2023
This page is not available in English
Theo dõi bài viết của Tokyo Tech Lab để có tầm nhìn xa và một hướng đi đúng đắn đối với ngành Kiểm thử phần mềm nhé!

Một số quan điểm cho rằng: Kiểm thử sẽ sớm bị loại bỏ! Vậy ai thực sự cần tester khi kiểm thử có thể được tự động hóa?

Khi công nghệ đổi mới và tiếp tục cung cấp phần mềm trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau, việc đảm bảo chất lượng phần mềm cũng bắt kịp các xu hướng kỹ thuật số mới nhất với sự đổi mới của riêng mình. Điều quan trọng là tester phải nhận ra rằng các nhu cầu hiện tại và những khám phá và phát kiến công nghệ mới sẽ định hình cách kiểm thử phần mềm thay đổi trong những năm tới.

Hãy cập nhập một số công nghệ phát triển chính có khả năng ảnh hưởng đến kiểm thử phần mềm trong tương lai bởi nếu bạn làm công việc kiểm thử phần mềm, bạn sẽ có nhiều thành công và cơ hội hơn.

1. Software Automation Testing

Kiểm thử tự động hóa là một khía cạnh vô cùng quan trọng của kiểm thử phần mềm trong tương lai. Mặc dù việc tăng cường áp dụng thử nghiệm tự động không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn việc thực hiện kiểm thử thủ công, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp giải quyết một số điểm yếu đáng kể trong việc dựa hoàn toàn vào kiểm thử thủ công.

2. Agile và DevOps

Agile là một trong những khung tư duy  được áp dụng nhanh nhất trong kiểm thử phần mềm ở thời điểm hiện tại. Các phương pháp Agile và DevOps kết hợp với nhau để nhanh chóng mang lại kết quả chất lượng cao đồng thời có thể phản ứng với các nhu cầu thay đổi nhanh chóng.

Manifestations của Agile

Scrum

Kanban

Lean development

Feature-driven development

Extreme programming

Crystal

DSDM

Manifestations của DevOps

Software Automation Testing

Continuous integration

Continuous delivery

Continuous deployment

3. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo giúp người kiểm thử phần mềm thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn. AI đang được sử dụng ngày càng nhiều để tìm lỗi kiểm tra và giảm thiểu sự tham gia của con người. Điều này rất có lợi cho việc đánh giá chức năng và hiệu suất của sản phẩm, cả ở cấp độ máy và cấp độ data-server. Khi xem xét phạm vi kiểm thử phần mềm trong tương lai, bạn cũng cần lưu ý rằng Trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động phân tích và phát triển báo cáo.

Năm trong số các công nghệ tự động hóa thử nghiệm do AI cung cấp phổ biến nhất:

 • Machine Learning

 • Sofy.AI

 • Parasoft

 • Functionize

 • UI Path Test suite

 • Tricentis Tosca

4. Machine Learning

Machine Learning (ML) là tương lai của đảm bảo chất lượng phần mềm. Machine Learning sẽ là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự thay đổi trong tương lai. Nó đã bắt đầu đưa một số cải tiến đáng chú ý vào thực tế để phát triển và sử dụng các ứng dụng.

Các công cụ để thiết lập thử nghiệm mô hình ML sản xuất phần mềm:

 • Kolena.io

 • Etiq.ai

 • DeepChecks

 • Drifter-ML

 • Robust intelligence

5. Kiểm thử trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng vượt trội là điều bắt buộc phải có đối với bất kỳ sản phẩm phần mềm nào. Ứng dụng phải đơn giản để sử dụng đối với bất kỳ đối tượng khách hàng nào. 

Kiểm thử trải nghiệm người dùng chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn trong phạm vi Kiểm thử phần mềm trong tương lai. Loại kiểm thử này, thường liên quan đến người dùng thực tế, rất hữu ích trong việc đánh giá một số yếu tố trải nghiệm người dùng và giúp dễ dàng hơn trong việc chọn cách một sản phẩm tương tác với thị trường mục tiêu của sản phẩm. Loại kiểm thử này với mục tiêu là xác định các lỗi tiềm ẩn và sau đó sửa chúng, bao gồm thử nghiệm cho lần hiển thị đầu tiên, thời gian trên trang, độ tin cậy, so sánh và những thứ khác. 

6. IoT (Internet of Things) Testing

Trước đây, IoT chỉ được công nhận nhờ "IoT gadgets", nhưng hiện nay với sự mở rộng ngày càng tăng của IoT, nhóm đảm bảo chất lượng cần cải thiện hiệu suất, khả năng sử dụng và tính bảo mật của nó.

Vậy thử nghiệm IoT sẽ hoàn thành chức năng gì vào năm 2023?

Các loại kiểm tra sau đây sẽ được thực hiện trong IoT:

 • Examine the compatibility of the device versions and protocols (Kiểm tra tính tương thích của các phiên bản và giao thức của thiết bị)
 • User Experience Test (Kiểm tra trải nghiệm người dùng)
 • Scalability testing (Kiểm tra khả năng mở rộng)
 • Safety evaluation (Đánh giá an toàn)
 • Tracking connection delay (Theo dõi độ trễ kết nối)
 • Assessment of Data Integrity (Đánh giá tính toàn vẹn của dữ liệu

Dự đoán rằng từ năm 2023, kiểm thử phần mềm sẽ bắt đầu đón nhận các công nghệ tiên tiến. Tương lai của ngành kiểm thử phần mềm chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ sự phát triển nhanh chóng của nhiều công nghệ mới, như Machine Learning, AI, IoT và các công nghệ tiên tiến khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thay đổi của kiểm thử phần mềm trong tương lai.

SHARE THIS ARTICLE

1. Software Automation Testing
2. Agile và DevOps
3. Trí tuệ nhân tạo
4. Machine Learning
5. Kiểm thử trải nghiệm người dùng
6. IoT (Internet of Things) Testing
about TokyoTechLab background

About Tokyo Tech Lab

Tokyo Tech Lab provides one-stop IT consulting and business software solutions for Clients' thrive by contributing to solving real-world problems via optimal, world-class speed and cost-effective digital transformation.

Reach out to us

Tokyo Tech Lab

pattern left
pattern right
pattern bottom